“Nồi cháo yêu thương” ở Trung tâm Y tế huyện Văn Giang

Cứ đều đặn mỗi tuần 3 buổi, vào các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu, hình ảnh những nồi cháo nghi ngút khói, bảo đảm chất dinh dưỡng bố trí tại Khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Văn Giang lại làm ấm lòng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân giữa ngày đông giá rét.

Cứ đều đặn mỗi tuần 3 buổi, vào các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu, hình ảnh những nồi cháo nghi ngút khói, bảo đảm chất dinh dưỡng bố trí tại Khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Văn Giang lại làm ấm lòng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân giữa ngày đông giá rét. Chương trình “Nồi cháo yêu thương” được triển khai và duy trì thực hiện đến nay đã hơn 1 năm, tất cả là nhờ sự ủng hộ, đóng góp, san sẻ của lãnh đạo trung tâm, các tổ chức, cá nhân hảo tâm trên địa bàn huyện.
 

Tặng cháo từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện Văn Giang
Tặng cháo từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện Văn Giang


Khi được hỏi ý tưởng thực hiện chương trình “Nồi cháo yêu thương”, chúng tôi được Ban Giám đốc trung tâm giới thiệu với anh Đàm Tuấn Anh, Khoa Dược – người khởi xướng và duy trì hoạt động của chương trình. Với những chia sẻ chân thành, anh Anh cho biết: “Tôi hiện làm nhóm trưởng của nhóm từ thiện Việt Nam trong tôi. Nhóm của tôi thường tổ chức các chương trình từ thiện ở các tỉnh trung du, miền núi bằng các hoạt động thiết thực như: Quyên góp tặng tiền, lương thực, quần áo, sách vở… cho đồng bào và học sinh dân tộc thiểu số. Xuất phát từ các chương trình từ thiện ấy, hơn 1 năm nay, chương trình “Nồi cháo yêu thương” được triển khai và duy trì”.


Khi đề xuất ý tưởng, anh Anh nhận được sự đồng ý, nhất trí cao của ban lãnh đạo cơ quan. Để chương trình được duy trì, đạt hiệu quả cao, ngay từ khi triển khai, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện và cán bộ, nhân viên của các khoa, phòng đã tích cực đóng góp kinh phí, công sức để hoạt động từ thiện đạt hiệu quả cao, thiết thực với người bệnh. Cùng với đó, các tổ chức, cá nhân hảo tâm cũng liên hệ để cùng thực hiện chương trình. Đến nay, chương trình “Nồi cháo yêu thương” được thực hiện với sự tham gia của nhiều nhà hảo tâm trên địa bàn huyện như: Nhà hàng Lẩu cua đồng ở Khu Đô thị Ecopark, chùa Kim Ngưu ở xã Tân Tiến và cá nhân anh Nguyễn Đức Chung ở Khu Đô thị Ecopark. Theo đó, mỗi tổ chức, cá nhân sẽ tặng cháo vào một ngày cố định trong tuần, bắt đầu khoảng 10 giờ sáng. Khi đến lấy cháo, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chuẩn bị đồ đựng, lấy đủ khẩu phần cháo cho người bệnh. 


Anh Nguyễn Đức Chung ở Khu Đô thị Ecopark (Văn Giang) chia sẻ: Sau khi được biết Trung tâm Y tế huyện tổ chức chương trình “Nồi cháo yêu thương” cho bệnh nhân điều trị tại đây, tôi đã liên hệ để tham gia chương trình và duy trì phát cháo vào ngày thứ 6 hàng tuần. Được đóng góp một phần công sức nhỏ bé, nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc khi cầm trên tay bát cháo từ thiện của người bệnh, tôi cảm thấy rất vui và sẽ kêu gọi bạn bè để duy trì lâu hơn, nâng cao chất lượng cháo nấu cho bệnh nhân. Hơn thế, chúng tôi còn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của cán bộ, nhân viên y tế nơi đây nên hoạt động từ thiện càng mang nhiều ý nghĩa”.


Mỗi nồi cháo yêu thương được mang đến cho bệnh nhân ở Trung tâm Y tế huyện Văn Giang là cả sự yêu thương, tận tâm, tình cảm và tấm lòng của các nhà hảo tâm. Mỗi đơn vị, cá nhân thực hiện đều muốn mang lại cho người bệnh những bát cháo giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon như ở nhà. Vì thế mà khẩu vị cháo thường xuyên thay đổi phù hợp với khẩu vị của bệnh nhân. Ông Nguyễn Đức Khoa, bệnh nhân điều trị tại Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế huyện Văn Giang cho biết: “Trong các món cháo, tôi thích món cháo đỗ xanh hơn cả. Ăn bát cháo nóng vào mùa đông lạnh giá, nhận được sự quan tâm thăm khám của các bác sỹ, tôi cảm giác như mình đang được ở nhà, sống cùng con cháu chứ không phải đang điều trị ở bệnh viện”. 


Bác sỹ Nguyễn Đức Oánh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Giang cho biết: Hàng năm, đơn vị có khoảng 60 nghìn lượt người tới khám và điều trị nội trú. Do đó, chương trình “Nồi cháo yêu thương” được Ban Giám đốc đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao, góp phần hỗ trợ khó khăn cho các bệnh nhân ở xa tới điều trị. Các khâu từ kêu gọi, tổ chức và duy trì thực hiện đều xuất phát từ cái tâm với người bệnh của các nhà hảo tâm và cán bộ, nhân viên toàn đơn vị nên hoạt động này mang nhiều ý nghĩa nhân văn, chung tay cùng cộng đồng nhân lên nhiều hành động đẹp”.

Tác giả: Hoa Phương
Nguồn:Báo Hưng Yên Copy link
LIÊN KẾT WEBSITE