• :
  • :
Tiếp nhận câu hỏi, kiến nghị của doanh nghiệp tại đây
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thấy gì từ trang trại bò sữa Organic đầu tiên tại Việt Nam?

Theo ông Hoàng Kim Giao - nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Vinamilk xây dựng trại bò sữa Organic tại Lâm Đồng là hướng đi “đúng và trúng” nhu cầu thị trường.

Ngày 13/3/2017, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã chính thức khánh thành trang trại bò sữa Organic tiêu chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam.

Trang trại có tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng tại Lâm Đồng, với quy mô đàn ban đầu hơn 500 con và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trong điều kiện nền kinh tế đang gặp nhiều thách thức, việc Vinamilk khánh thành trang trại bò sữa Organic là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Minh chứng cho những nỗ lực không ngừng trong việc áp dụng những công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới trong sản xuất sữa của Vinamilk.

Mặt khác, với việc đầu tư trang trại nhằm cho ra các sản phẩm sữa Organic, Vinamilk đang tiếp tục khẳng định vị thế là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sữa; đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách Nhà nước, xứng đáng với sự tin yêu của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

“Đúng và trúng” nhu cầu thị trường

Nhận định về thị trường sữa Việt Nam, PGS.TS Hoàng Kim Giao - nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, đồng nghĩa nhu cầu sử dụng sữa cũng tăng lên.

Nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay, hiện nay ở Việt Nam người dân trung bình sử dụng sữa tươi và các sản phẩm quy đổi từ sữa như bơ, pho mát, sữa bột… mới ở mức 22kg/người/năm, trong khi đó trên thế giới riêng sữa tươi trung bình 1 người một năm sử dụng khoảng từ 103 - 104 lít sữa tươi chưa kể sản phẩm quy đổi từ sữa khác.

Nói như vậy để thấy so với mức tiêu thụ trung bình của thế giới chúng ta còn thấp hơn rất nhiều.​

Thực tế sản xuất sữa trong nước mới đáp ứng được 37 - 38% nhu cầu của người dân, số còn lại phải nhập từ nước ngoài. Hàng năm, Việt Nam bỏ ra khoảng 1 tỷ USD để nhập sữa, đây là điều vô lý khi Việt Nam có điều kiện thổ nhưỡng tốt, có nhân công và diện tích đất để phát triển đàn bò sữa.

“Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng sữa càng ngày càng cao như phân tích trên có thể khẳng định thị trường sữa trong nước còn rất lớn”, PGS.Giao nhận định.

Theo PGS.Hoàng Kim Giao, nhu cầu về sữa lớn nhưng cùng với xu hướng đòi hỏi của người tiêu dùng trên thế giới hiện nay không chỉ đòi hỏi lượng sữa mà cần có cả chất lượng sữa.

“Xu hướng trên thế giới sản phẩm sữa Organics tức là hoàn toàn quy trình chăm sóc, cho ra sản phẩm sữa phải tự nhiên, không chịu tác động bởi hóa chất, không có kích thích tăng trưởng…”, PGS.Giao cho biết.

Không nằm ngoài xu hướng tiêu dùng thế giới, hiện nay người tiêu dùng trong nước cũng đòi hỏi sản phẩm sữa Organic tự nhiên. Chính vì thế việc Vinamilk đầu tư xây dựng trang trại sữa tiêu chuẩn Organic tại Lâm Đồng là hướng đi “đúng và trúng” nhu cầu thị trường.

Chiến lược khôn khéo

Điểm khác biệt sản phẩm sữa Organic với sữa thông thường chính là chất lượng sữa. Chất lượng ấy được làm nên từ quy trình chăm sóc đàn bò sữa theo tiêu chuẩn Organic.

Theo đại diện Tổ chức toàn cầu Control Union (Hà Lan) - đơn vị chứng nhận: Trang trại bò sữa của Vinamilk đạt tiêu chuẩn “Trang trại Organic tiêu chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam” thì ưu thế của sản phẩm hữu cơ chính là sự thuần khiết, tự nhiên và không có hoá chất như phân bón, thuốc trừ sâu hay biến đổi gen. 

“Sản phẩm hữu cơ hướng tới một lối sống khoẻ mạnh. Đây là một trong những phân khúc tăng trưởng nhanh nhất tại các nước phát triển. Đối với sản phẩm sữa, tiêu chuẩn hữu cơ là tiêu chuẩn cao cấp nhất được người tiêu dùng phương Tây tin dùng do các yêu cầu nghiêm ngặt trong thực hành nông nghiệp hữu cơ”, đại diện tổ chức Control Union cho biết.

Cũng theo đại diện tổ chức Control Union để được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ, mọi quy trình từ chăm sóc nông trại, chăn nuôi bò và sản xuất sữa phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định “3 Không”: Không được dùng hóc-môn tăng trưởng cho bò; Không dư lượng kháng sinh trong sữa; Không được sử dụng thuốc trừ sâu.

Nguồn gen bò giống được trang trại Vinamilk Organic tuyển chọn rất nghiêm ngặt nên có sẵn hệ miễn dịch mạnh, thích nghi một cách tự nhiên với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương.

Ở các trang trại hữu cơ gia súc được chăn nuôi tự do, hệ thống chuồng trại mở, bò hoàn toàn được tự do lựa chọn việc ra đồng cỏ, sân chơi khi điều kiện thời tiết thuận lợi.

Bò cũng được cho ăn bằng thực phẩm 100% hữu cơ, giống cỏ làm thức ăn cho bò được tuyển chọn kỹ có khả năng miễn dịch mạnh, không bị tấn công bởi bị sâu bệnh và có sức phát triển tự nhiên tốt.

Nguồn: http://giaoduc.net.vn

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Bình chọn
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 4